26 Han Thuyen street
Nha Trang City - Khanh Hoa Province

TEL:

+ 84-58 3813.067
+ 84-58 3828.134

MAIL:

biopharco@dng.vnn.vn
www.biopharco2.com.vn
Có nên thường xuyên uống men tiêu hóa?
Tôi uống men tiêu hóa hằng ngày vì nó giúp cải thiện hệ tiêu hóa và ngừa bệnh táo bón. Liệu có nguy cơ táo bón kéo dài do uống men tiêu hóa? Liệu tôi có bị phụ thuộc vào chúng?

Có nên thường xuyên uống men tiêu hóa?

Tôi uống men tiêu hóa hằng ngày vì nó giúp cải thiện hệ tiêu hóa và ngừa bệnh táo bón. Liệu có nguy cơ táo bón kéo dài do uống men tiêu hóa? Liệu tôi có bị phụ thuộc vào chúng?

 

 

Đây là một câu hỏi thú vị và đang trở thành vấn đề nổi bật trong lĩnh vực y tế hiện nay.

 

Hệ tiêu hóa là ngôi nhà của các siêu vi, hầu hết là các vi khuẩn cần cho sức khỏe cơ thể. Khi quần thể vi khuẩn bị biến đổi, chặng hạn như sự biến mất của một cơ số vi khuẩn tốt hoặc sự gia tăng của 1 số vi khuẩn “xấu” sẽ dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, đặc biệt là viêm ruột, tiêu chảy và đau bụng. Đó là lý do vì sao các công ty dược rất quan tâm tới lĩnh vực này. 

Nguyên tắc cơ bản là phải có cả vi khuẩn tốt và vi khuẩn gây hại trong đường ruột. Một số vi khuẩn tốt là tối cần thiết cho sức khỏe nói chung chứ không riêng gì hệ tiêu hóa. Đối với sức khỏe bình thường, 1 số vi khuẩn gây bệnh sẽ bị lấn át bởi các vi khuẩn tốt.

 Chúng ta có thể hỗ trợ, cân bằng vi khuẩn tốt với vi khuẩn “xấu” bằng cách uống kháng sinh, mà được cho là tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh đang cư trú ở đâu đó trong cơ thể và theo đó, những vi khuẩn tốt cũng bị tiêu diệt. Việc ăn các thực phẩm ôi, hỏng cũng sẽ làm tăng nhanh số lượng vi khuẩn “xấu”.
 Bác sĩ sẽ điều chỉnh giúp cân bằng hệ vi sinh trong ruột bằng cách kết hợp 3 cách sau: 

-  Uống kháng sinh (tiêu diệt cả vi khuẩn xấu và tốt)

-  Men tiêu hóa prebiotic (nguồn thức ăn cho vi sinh có lợi cho cơ thể) để hỗ trợ vi khuẩn tốt phát triển, sinh sôi

-  Men tiêu hóa probiotic giúp cung cấp các vi khuẩn có lợi.
 

3 phương pháp này thường kết hợp với nhau và gọi là liệu pháp cộng sinh. Kinh nghiệm cho thấy trong hầu hết các trường hợp tiêu chảy do ăn đồ lạ, tiêu chảy do uống kháng sinh và bệnh viêm đường ruột, liệu pháp này đều cho kết quả tốt. Nghiên cứu y học cho thấy tầm quan trọng của vi khuẩn ở các bệnh khác nhau, bao gồm bệnh bất dung nạp đường lactose, viêm da atopic (gây ngứa rất mạnh, nổi mẩn đỏ) và một số bệnh liên quan với tự miễn, thấp khớp và dị ứng…

 

Vậy nên tôi tin rằng uống 1 lượng probiotics vừa phải, hợp lý là rất tốt. Những cách đơn giản để bổ sung vi sinh vật có lợi cho cơ thể như ăn sữa chua (vài lần/tuần) là rất phổ biến và là cách an toàn nhất. Đừng quên rằng một chế độ ăn với 5-9 khẩu phần rau quả mỗi ngày sẽ hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Chất xơ trong rau quả rất quan trọng, giúp ngăn ngừa táo bón và ung thư đường ruột, viêm ruột thừa, sự phát triển của các nang trong hệ tiêu hóa.

 

Trong khi quần thể vi sinh trong đường ruột là rất quan trọng thì hiệu quả sử dụng thái quá các sản phẩm probiotic đắt tiền lại chưa có đầy đủ những bằng chứng khoa học. Hầu hết các nghiên cứu về probiotic đều rất hạn chế bởi vì quy mô nhỏ (đối tượng tham gia ít và thời gian nghiên cứu ngắn). Không có một nghiên cứu quy mô nào cho thấy việc dùng probiotic bổ sung lại tốt hơn thực phẩm. Cũng tương tự, việc xem xét thành phần, liều lượng và cơ chế hoạt động sinh học của các loại sản phẩm thương mại này vẫn còn rất hạn chế. Những kết quả ở 1 loại sản phẩm không thể là kết quả cho những sản phẩm probiotic khác hay thậm chí là cùng sản phẩm nhưng khác đợt sản xuất. Prebiotic cũng rất đắt mà  nguồn “bổ sung dinh dưỡng” cho vi khuẩn tốt trong hệ tiêu hóa này chưa chắc thực sự tương xứng với giá trị của nó.

 

 

 

Nhân Hà

Theo CNN

 

 

 

 

 


Những thông tin bạn có thể nhầm tưởng
Bảy bước giảm nguy cơ bị ung thư
Dùng thuốc khi trẻ sốt cao
Thuốc tăng cường và ức chế miễn dịch
Cơ thể con người - Thiên đường của vi khuẩn