26 Han Thuyen street
Nha Trang City - Khanh Hoa Province

TEL:

+ 84-58 3813.067
+ 84-58 3828.134

MAIL:

biopharco@dng.vnn.vn
www.biopharco2.com.vn
Viện Pasteur TP HCM sản xuất thành công văcxin H1N1
Sau hơn 5 tháng làm việc, nhóm nghiên cứu Viện Pasteur TP HCM vừa cho ra đời mẻ văcxin cúm A/H1N1 đầu tiên. Những thử nghiệm lâm sàng trên động vật cho thấy, đây là loại văcxin có tính hiệu quả và độ an toàn cao.
Tiến sĩ Cao Thị Bảo Vân, viện phó Viện Pasteur TP HCM cho hay, đây là loại văcxin được sản xuất bằng kỹ thuật nuôi cấy trên tế bào. Công nghệ này có ưu thế vượt trội so với quy trình cổ điển sản xuất văcxin cúm trên trứng gà có phôi.

Ở công nghệ cũ, văcxin được nuôi cấy từ phôi của loại trứng gà tuyệt đối sạch. Tuy nhiên theo bà Vân, để có được trứng sạch không phải dễ vì giá thành của loại trứng này khá cao (lên đến vài USD một quả).

Còn đối với công nghệ sản xuất văcxin bằng nuôi cấy trên tế bào, do có sẵn ngân hàng tế bào nên Viện Pasteur TP HCM có thể chủ động mọi nguyên liệu đầu vào, kiểm tra toàn diện và tự động hóa nhiều khâu trong quá trình sản xuất, từ đó nâng cao tính an toàn và chất lượng văcxin.

Cũng theo tiến sĩ Vân, với ưu điểm của công nghệ này, nhà sản xuất có thể sản xuất một lượng văcxin lớn nhanh chóng mà không phụ thuộc vào nguồn trứng gà sạch.

Hiện lô văcxin đầu tiên đang được tại nhóm nghiên cứu Viện Pasteur TP HCM tiến hành các thử nghiệm đánh giá tiền lâm sàng. Thời gian để loại văcxin này được sử dụng đại trà sẽ phụ thuộc vào thời gian thử nghiệm.

"Thông thường, sau khi thử nghiệm trên động vật, văcxin sẽ được thử nghiệm trên người ở ba giai đoạn mới được cơ quan chức năng công nhận. Tuy nhiên trong trường hợp đại dịch, thời gian và quy trình thử nghiệm có thể được rút ngắn", bà Vân nói.

Tiến sĩ Vân tin tưởng loại văcxin cúm H1N1 của Viện đạt tính hiệu quả và độ an toàn cao bởi quy trình và công nghệ sản xuất loại văcxin này dựa vào nền tảng là đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất văcxin cúm A/H5N1 bất hoạt dùng cho người bằng kỹ thuật nuôi cấy trên tế bào Vero”.

Đây công trình được Bộ Khoa học và Công nghệ tài trợ, nhóm nghiên cứu Viện Pasteur TP HCM đã chế tạo thành công văcxin cúm A/H5N1 PAVIFLU bằng công nghệ nuôi cấy trên tế bào Vero. Văcxin này đã chứng minh hiệu quả bảo vệ 100% trên những thử nghiệm tiền làm sàng với các chủng virus cúm A/H5N1 độc lực cao lưu hành tại Việt Nam năm 2009.
  • Theo VnExpress.

Hy vọng mới cho điều trị bệnh ung thư máu